Thiết kế văn phòng không gian mở – Ưu và nhược điểm bạn không nên bỏ qua

Xu hướng hiện nay, mọi người ưa thích và muốn được thiết kế văn phòng không gian mở để có thể sáng tạo và sử dụng linh hoạt hơn. Bạn biết gì về mô hình thiết kế này? Các ưu điểm và nhược điểm mà mô hình này tồn tại là gì? Cùng đọc tiếp bài viết của chúng tôi để có thể hiểu thêm nhiều điều hơn bạn nhé! Tin rằng những chia sẻ này sẽ làm cho bạn thấy hài lòng. 

Thiết kế văn phòng không gian mở là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn vào các điểm mạnh và điểm yếu của thiết kế văn phòng không gian mở, bạn nên biết đây là kiểu thiết kế gì. Thiết kế này là việc văn phòng sẽ được bố trí theo hướng không gian mở, loại bỏ mọi sự ngăn cách giữa các không gian ở các phòng ban bên trong phòng. Điều này giúp cho không gian làm việc trở nên thêm phần thoáng đãng và rộng rãi.

Thiết kế văn phòng không gian mở giúp mọi người gần nhau hơn
Thiết kế văn phòng không gian mở giúp mọi người gần nhau hơn

Thay vì việc mọi người làm việc trong từng phòng ban riêng biệt, họ sẽ được bố trí làm việc bên cạnh nhau.

Tại sao nên thiết kế văn phòng không gian mở?

Có khá nhiều mục đích của việc thiết kế văn phòng không gian mở khiến cho nhiều người chủ doanh nghiệp sẵn sàng lựa chọn, đó là:

 • Không gian của văn phòng làm việc được mở rộng, tạo nhiều điều kiện cho các nhân viên giao tiếp với nhau: Việc tương tác của nhân viên sẽ trở nên thuận lợi hơn, từ đó giúp họ nắm bắt các thông tin một cách nhanh chóng và nâng cao được vị thế trong mối quan hệ của đồng nghiệp. Ngoài ra, thay vì việc di chuyển, các phong ban có thể trao đổi thông tin với nhau một cách thuận tiện.
 • Giúp tiết kiệm chi phí và thúc đẩy tốt quá trình làm việc: Thông thường, các thiết kế văn phòng không gian mở sẽ tập trung vào đẩy mạnh nguồn sáng và không khí dễ chịu, thoải mái để tạo cảm hứng giải quyết công việc hiệu quả cho nhân viên. Việc phối hợp nhuần nhuyễn giữa các phòng ban sẽ giúp cho mọi người có thêm nhiều ý tưởng hiệu quả để giải quyết vấn đề theo hướng sáng tạo nhất. Doanh nghiệp không còn cần phải tốn nhiều chi phí để tối ưu cho từng phòng ban.
 • Văn phòng không gian mở giúp cho nhân viên không làm việc riêng trong giờ làm: Bằng việc trực tiếp tương tác và ngồi cạnh nhau, các quản lý có thể dễ dàng theo dõi và biết được tiến độ làm việc của nhân viên, từ đó các nhân viên sẽ có ý thức tự giác chấp hành kỷ luật hơn. 
Lý do cho cách thiết kế không gian mở
Lý do cho cách thiết kế không gian mở

Ưu điểm khi thiết kế văn phòng không gian mở là gì?

Đối với mỗi cá nhân hay toàn bộ tập thể, thiết kế văn phòng không gian mở mang đến những ưu điểm vô cùng khác nhau.

Ưu điểm đối với doanh nghiệp

 • Việc thiết kế văn phòng không gian mở là phương pháp giúp tối thiểu hóa chi phí cùng với thời gian xây dựng, khi số lượng phòng ban ngồi riêng biệt không còn nhiều, từ đó tận dụng được không gian lớn để có thể trở thành khu vực văn phòng.
 • Giảm được chi phí mua sắm các thiết bị văn phòng, mua sắm nội thất bởi thiết bị văn phòng có thể được sử dụng chung, giúp giảm đi chi phí để mua sắm những phòng ban riêng biệt
 • Giảm được chi phí vệ sinh và bảo trì mọi trang thiết bị: Số lượng máy móc trở nên ít đi, từ đó giúp chi phí này cũng được tiết kiệm hơn.
 • Giúp tái cấu trúc được doanh nghiệp dễ dàng: Doanh nghiệp có thể dễ dàng điều chỉnh vị trí cùng khu vực làm việc để tái cấu trúc lại theo đúng mong muốn của mình. Đây là cách giúp đảm bảo được nhân viên sẽ có không gian yêu thích để làm công việc phù hợp cho đến khi có lại sự thay đổi nhân sự tiếp theo. 
 • Dễ dàng nắm bắt tiến độ làm việc của nhân viên: Không gian của văn phòng mở vô cùng thích hợp cho mọi lãnh đạo để họ có thể theo dõi sát xao các nhân viên của mình, tìm hiểu về thái độ làm việc để đánh giá nhanh chóng nhất.
 • Không gian thoáng đãng hơn khi ánh sáng và không khí tự nhiên được lưu thông dễ dàng, mang đến trải nghiệm thoải mái và dễ chịu cho bất cứ ai làm việc. 
Nhiều ưu điểm cho doanh nghiệp khi thiết kế
Nhiều ưu điểm cho doanh nghiệp khi thiết kế

Ưu điểm đối với nhân viên

 • Cách thiết kế văn phòng không gian mở giúp việc tương tác trở nên dễ dàng hơn bởi mọi nhân viên có thể trao đổi thông tin ngay bên trong một không gian. Tiến độ của công việc cũng sẽ được thúc đẩy nhanh hơn khi có được sự phối hợp khéo léo từ các phòng ban. 
 • Công việc thêm linh động khi tiết kiệm được thời gian di chuyển, mang đến cảm giác làm việc thoải mái giữa mọi người
 • Giúp thúc đẩy sáng tạo và phát triển công việc tốt nhất, đem đến hiệu quả hoàn hảo khi làm việc cho mọi người trong team. 
Nhiều ưu điểm cho nhân viên với cách thiết kế này
Nhiều ưu điểm cho nhân viên với cách thiết kế này

Nhược điểm khi thiết kế văn phòng không gian mở là gì?

Tuy rằng việc thiết kế văn phòng không gian mở mang đến rất nhiều ưu điểm, không thể phủ nhận rằng vẫn còn nhiều tồn đọng cần phải khắc phục.

Nhược điểm đối với doanh nghiệp

Cách thiết kế văn phòng không gian mở không phải là giải pháp hiệu quả để đảm bảo rằng mọi thông tin mật không bị tiết lộ và rò rỉ ra bên ngoài. Đây là một vấn đề đạo đức rất nghiêm trọng và nên được chú ý tới, do đó mọi người cần phải cảnh giác. 

Nhược điểm đối với nhân viên

 • Trong một văn phòng lớn, mọi người sẽ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm cho nhau bởi đây là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn gây bệnh lây lan, đặc biệt là những bệnh về đường hô hấp
 • Các nhân viên làm việc trong văn phòng dễ bị mất tập trung, chưa thể làm việc với 100% năng suất bởi họ bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn khác như tiếng gọi điện thoại, tiếng nói chuyện… Những điều này có thể làm giảm đi hiệu quả của công việc.
 • Nhân viên cảm thấy không thoải mái khi không có sự riêng tư khi lúc nào cũng cảm thấy mọi người đang theo dõi, giám sát tiến trình làm việc của mình. Màn hình máy tính của bạn lúc nào cũng bị những người đồng nghiệp ngẫu nhiên đi ngang qua nhìn thấy, do đó những người làm việc sẽ không phải lúc nào cũng thấy thoải má với cách thiết kế văn phòng không gian mở này.
Những nhược điểm không thể không kể đến khi thiết kế văn phòng không gian mở
Những nhược điểm không thể không kể đến khi thiết kế văn phòng không gian mở

Vipoffice – nơi thiết kế văn phòng không gian mở chất lượng nhất!

Mặc dù song hành cả ưu điểm và nhược điểm của cách thiết kế văn phòng không gian mở, không thể phủ nhận rằng đây vẫn là một giải pháp hiệu quả cho mọi doanh nghiệp và chắc chắn số lượng văn phòng tìm đến để thiết kế không gian này sẽ còn lớn hơn nữa. Thế nên để bắt kịp tiến độ tương lai, đừng quên chọn cho mình một đơn vị thiết kế hiện đại, chất lượng và đảm bảo hỗ trợ bạn tốt nhất.

Vipoffice đem lại không gian làm việc chất lượng nhất
Vipoffice đem lại không gian làm việc chất lượng nhất

Đó chính là đơn vị Vipoffice – nơi mang đến các dịch vụ thiết kế văn phòng vô cùng hoàn hảo. Với nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thi công nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau, chúng tôi mong muốn sáng tạo nên không gian độc nhất vô nhị, vừa tối ưu lại vô cùng tiện dụng tới cho khách hàng. Với một số tiền xứng đáng được bỏ ra để thiết kế văn phòng, bạn sẽ thấy rằng lợi ích mà mình nhận lại được sẽ cao hơn rất nhiều!

Sự lựa chọn phù hợp cho đa số doanh nghiệp
Sự lựa chọn phù hợp cho đa số doanh nghiệp

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn đọc về các ưu điểm và nhược điểm thú vị của cách thiết kế văn phòng không gian mở. Có thể thấy rằng xu hướng này sẽ chỉ được ngày một mở rộng hơn chứ không dễ thoái trào do phù hợp với nhiều mô hình doanh nghiệp khác nhau, do đó các chủ đầu tư hãy nhanh chóng nắm bắt và đưa ra cho mình quyết định nhanh chóng để không lo lắng việc thay đổi trong tương lai nhé!


Châu Võ

Là nhà thiết kế nội thất văn phòng và cung ứng dịch vụ văn phòng, tôi luôn mong muốn đem đến sự hài lòng về không gian làm việc và tốt ưu nhất về công năng cho chủ đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *