Thiết kế văn phòng xanh – Lựa chọn thông minh của các doanh nghiệp

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm không khí đang là một trong những vấn đề vô cùng nhức nhối và được nhiều doanh nghiệp quan tâm, muốn tìm được cách để cải thiện. Do đó, các giải pháp thiết kế văn phòng xanh được ra đời, đảm bảo góp phần làm giảm được lượng khí thải CO2 ra ngoài môi trường. Nếu như bạn chưa hiểu rõ cách thiết kế này là gì, lợi ích mà không chỉ môi trường mà còn con người cùng nhận được ra sao, cùng đọc tiếp những thông tin mà chúng tôi mang đến nhé! 

Văn phòng xanh có nghĩa là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về thiết kế văn phòng xanh, bạn nên biết văn phòng xanh có nghĩa là gì. Văn phòng xanh xuất hiện từ năm 1997 ở Phần Lan, được phát triển bởi Quỹ bảo vệ thiên nhiên toàn cầu. Đây là nơi làm việc được bao phủ một phần hoặc bao phủ hoàn toàn bởi thực vật. 

Tìm hiểu về văn phòng xanh là gì
Tìm hiểu về văn phòng xanh là gì

Không gian của văn phòng sẽ là không gian mở, giúp cho việc tận dụng công dụng từ hoa lá, cây xanh được trở nên tối đa hơn. Ngoài ra, văn phòng xanh cũng là nơi có thể giúp cho các nhân viên hiểu và điều khiển được những hành vi có tác động mạnh mẽ đến môi trường cùng năng lượng như: tiết kiệm nguồn điện năng, giảm được sự ô nhiễm trong không khí của văn phòng…

Việc thiết kế văn phòng xanh có những ưu điểm gì?

Có rất nhiều ưu điểm của việc thiết kế văn phòng nói chung và thiết kế văn phòng xanh nói riêng mà bạn nên nắm rõ. 

Tác động tốt đến môi trường

Việc bảo vệ môi trường bằng cách thiết kế văn phòng xanh là một việc vô cùng hiệu quả mà chúng ta có thể nghĩ đến. Những tác động tốt mà cách thiết kế này mang lại bao gồm: 

 • Không khí xung quanh trở nên trong lành hơn: Văn phòng là nơi mà có rất nhiều người làm việc gần nhau, do đó việc đặt nhiều cây xanh bên trong văn phòng sẽ giúp thanh lọc và điều hòa được không khí, từ đó khiến mọi người không cảm thấy bị ngộp thở và bị khó chịu. Bên cạnh đó, những loại bức xạ nhiệt từ máy in, máy tính… cũng sẽ được giảm bớt, làm không khí mát mẻ hơn nhiều lần. 
 • Thân thiện hơn với môi trường: Do không gian xanh trong văn phòng được thiết kế phần lớn từ những vật liệu tái chế, điều này có thể giảm bớt được các rác thải công nghiệp, tiết kiệm nhiều chi phí vận hành cho doanh nghiệp!
 • Giảm được tiếng ồn và khối lượng bụi bên trong văn phòng: Cây cối trong văn phòng có tác dụng hấp thụ tốt bụi cùng với tiếng ồn, từ đó cải thiện được hiệu quả của công việc cho người dùng trong văn phòng!
Thiết kế văn phòng xanh tác động đến môi trường ra sao?
Thiết kế văn phòng xanh tác động đến môi trường ra sao?

Tác động tốt đến con người

Ngoài những tác động cực kỳ tốt đến cho môi trường, bạn sẽ thấy rằng việc thiết kế văn phòng xanh cũng mang đến nhiều lợi ích cho con người.

 • Hỗ trợ nâng cao sức khỏe: Việc thiết kế những văn phòng xanh sẽ giúp tăng được lượng khí oxy trong lành. Đây là cách giúp cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch một cách nhanh chóng hơn, tăng cường được khả năng miễn dịch cho cơ thể. Trong trường hợp bạn ngồi nhìn vào màn hình máy tính quá nhiều và cảm thấy đau mỏi mắt, cây xanh có thể hỗ trợ giảm bớt bức xạ nhiệt, không còn gây ra những tác động xấu cho cơ thể.
 • Kích thích sự sáng tạo hiệu quả: Cây xanh là công cụ giúp cho con người có thể kiểm soát được những căng thẳng, cảm xúc của bản thân một cách thoải mái và cân bằng hơn. Không khí được cây xanh điều hòa nên giúp cho mọi người suy nghĩ thêm phần tích cực.
 • Giúp tập trung làm việc hơn: Một không gian trong lành, thoải mái sẽ là nơi để mọi người có thể tập trung vào guồng công việc của bản thân và cho ra những sản phẩm 
Tác động đến doanh nghiệp của văn phòng xanh
Tác động đến doanh nghiệp của văn phòng xanh

Tác động tốt đến doanh nghiệp

Nhờ vào việc thiết kế văn phòng xanh, doanh nghiệp cũng sẽ nhận được một số lợi ích nhất định như sau: 

 • Tiết kiệm điện năng: Không gian văn phòng sẽ nhận được rất nhiều ánh sáng tự nhiên, từ đó làm giả mđi lượng điện năng được tiêu thụ và hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống điều hòa làm mát cho khắp căn phòng.
 • Phát triển bền vững: Vì là môi trường có nhiều cây xanh nên hiệu suất làm việc của nhân viên sẽ được tăng cao, từ đó giúp cho công ty có thể phát triển và tạo ra được những trải nghiệm khách hàng tốt hơn. 
 • Lấy được cảm tình từ phía đối tác: Nhờ vào ý thức bảo vệ môi trường của tập thể công ty, đối tác sẽ cảm thấy ấn tượng và sẵn sàng hợp tác cho các dự án sắp tới. 

Việc thiết kế văn phòng xanh có những nhược điểm gì?

Ngoài những ưu điểm của việc thiết kế văn phòng xanh, trên thực tế cách thiết kế này cũng còn tồn tại một số nhược điểm.

 • Tốn không gian khi thiết kế: Nếu như muốn thiết kế văn phòng xanh với nhiều cây xanh, bạn sẽ cần phải tốn không ít không gian để có thể trang hoàng sao cho đẹp nhất. Trong trường hợp này, nếu như bạn đã có định hướng thiết kế theo kiểu văn phòng xanh từ đầu thì sẽ dễ dàng, còn nếu như muốn thiết kế, cải tạo trên một văn phòng đã được vận hành sẵn thì không phải là đơn giản.
 • Chi phí thiết kế không hề nhỏ: Chi phí ban đầu để cải tạo, thiết kế ra được một không gian văn phòng xanh chắc chắn sẽ cao hơn một chút so với những văn phòng truyền thống thông thường. Tuy nhiên nếu như bạn chú ý kỹ về những lợi ích mà bạn nhận được, thì chắc chắn bạn sẽ thấy rằng số tiền mà mình cần phải bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng!
 • Cần thời gian chăm sóc cây cối: Thời gian cần bỏ ra để tưới tắm, chăm sóc cho cây cối cũng không phải là nhỏ. Bạn sẽ cần phải duy trì thời gian trong ngày để chăm sóc, tạo hình, tưới nước cho cây, xua đuổi côn trùng…
Văn phòng xanh tốn nhiều thời gian chăm sóc
Văn phòng xanh tốn nhiều thời gian chăm sóc

Các mẫu thiết kế văn phòng xanh nào được nhiều người yêu thích?

Có rất nhiều mẫu thiết kế văn phòng xanh ấn tượng, đáng để trải nghiệm và được rất nhiều người yêu thích. 

Thiết kế mảng tường xanh

Trong trường hợp muốn thiết kế văn phòng xanh nhưng diện tích của văn phòng lại vừa phải, ý tưởng thiết kế với những mảng tường hoặc bức tường xanh sẽ giúp cho văn phòng của bạn trở nên bớt đơn điệu hơn rất nhiều. Đây là cách hỗ trợ bạn tối ưu lại không gian sử dụng, ngoài ra bỏ đi được sự nhàm chán, đơn điệu và tạo ra sự xanh mát trong căn phòng làm việc kín. 

Thiết kế văn phòng xanh với mảng tường xanh hiện đại
Thiết kế văn phòng xanh với mảng tường xanh hiện đại

Để làm cho các mảng tường xanh trở nên nổi bật hơn, bạn có thể thiết kế những mảng nội thất khác như sàn nhà, trần nhà, đồ nội thất của văn phòng… có màu trung tính. Không chỉ có vậy, hãy sử dụng hệ thống đèn led chiếu sáng vào các bức tường xanh, điều này giúp cho không khí được quang hợp tốt hơn, và các khí độc cũng được loại bỏ nhanh chóng. 

Thiết kế văn phòng xanh cùng các loại cây lớn

Nếu như văn phòng của bạn có không gian rộng rãi thì việc bố trí những loại cây lớn vào trong văn phòng sẽ vô cùng khả thi. Rất nhiều văn phòng đã biết thiết kế văn phòng xanh với việc ứng dụng những chậy cây có dạng hình tròn, ở chính giữa là cây xanh, và nhân viên sẽ ngồi làm việc ở phía xung quanh. Thiết kế này vô cùng hiện đại và có thể giúp cho các nhân viên cảm thấy rằng mình đang ngồi làm việc ở trong một môi trường khác biệt, cực kỳ mới mẻ và cũng thoáng đãng. 

Tối ưu năng lượng thiên nhiên khi thiết kế văn phòng xanh

Bạn đừng suy nghĩ rằng việc thiết kế văn phòng xanh chỉ thật sự xảy ra nếu như bạn mang cây xanh vào trong văn phòng. Nghĩa của văn phòng xanh trên thực tế còn mở rộng hơn nhiều bởi nó là cách đưa đến cho bạn những giải pháp tiết kiệm năng lượng một cách tối đa, tận dụng được các yếu tố như không khí, nước, ánh sáng, gió… để thiết kế một cách có hiệu quả nhất. 

Đa dạng ý tưởng khi thiết kế văn phòng
Đa dạng ý tưởng khi thiết kế văn phòng

Thế nên, hãy khuyến khích doanh nghiệp của bạn tìm đến và sử dụng những thiết kế cửa kính để có thể tận dụng tốt được nguồn ánh sáng tự nhiên. Hãy tìm đến các mẫu kính cách nhiệt để văn phòng luôn mát mẻ, tiết kiệm năng lượng từ việc bật điều hòa. 

Sử dụng màu xanh lá để thiết kế văn phòng xanh

Ngoài các cách mang cây xanh đến cho văn phòng, bạn cũng có thể lựa chọn những khoảng không có màu sắc chủ đạo là xanh lá cây, từ màu sơn, màu thảm trải nền hay là bàn ghế sử dụng trong văn phòng. Những mảng màu sắc chủ đạo này sẽ đem đến cảm giác hài hòa và ấn tượng hơn nhiều so với các thiết kế màu sắc trắng đen trung tính thông thường.

Sắc xanh được nhiều người yêu thích
Sắc xanh được nhiều người yêu thích

Sự phân bố màu sắc đầy thẩm mỹ và hài hòa sẽ giúp sự sáng tạo được kích thích nhiều hơn, từ đó giúp tăng khả năng làm việc cho nhân viên và hiệu quả của công việc được tăng cao.

Vipoffice – đem lại trải nghiệm thiết kế văn phòng xanh chất lượng nhất!

Nếu như bạn đang tìm kiếm một địa chỉ có thể mang đến cho mình những trải nghiệm mới lạ để có thể thiết kế văn phòng xanh một cách hoàn hảo và chất lượng nhất, Vipoffice sẽ là nơi mà bạn có thể tin tưởng và tìm đến. Chúng tôi biết rằng mô hình này còn mới lạ ở Việt Nam, thế nên đã chủ động tìm hiểu cực kỳ nhiều và sẵn sàng mang đến cho bạn những giải pháp hoàn toàn chất lượng và hiệu quả. 

Các thiết kế của Vipoffice luôn được khách hàng đánh giá cao và nhận xét rằng đã thay đổi 180 độ so với văn phòng cũ của họ, đưa tới những cảm giác sử dụng cực kỳ chất lượng và ấn tượng. Chúng tôi hiểu rằng khách hàng của mình cần gì và muốn gì, thế nên bạn hãy an tâm và tin tưởng vào Vipoffice nhé.

Vipoffice đem lại giải pháp thiết kế văn phòng xanh hiệu quả
Vipoffice đem lại giải pháp thiết kế văn phòng xanh hiệu quả

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Vipoffice.vn chúng tôi đưa tới cho khách hàng về thiết kế văn phòng xanh – những ưu nhược điểm của cách thiết kế, một số phong cách để bạn có thể học hỏi. Chúng tôi tin rằng đây là một trong những xu hướng thiết kế văn phòng của tương lai, thế nên với những văn phòng nào muốn đón đầu thị trường và nhận được nhiều sự ưu ái của đối tác thì đây sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho bạn!


Châu Võ

Là nhà thiết kế nội thất văn phòng và cung ứng dịch vụ văn phòng, tôi luôn mong muốn đem đến sự hài lòng về không gian làm việc và tốt ưu nhất về công năng cho chủ đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *